Thủ tục sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Bên A bán nhà cho bên B, hợp đồng mua bán nhà đất ký năm 2008 kèm Giấy chủ quyền. Bên cạnh đó, hợp đồng mua bán nhà không có công chứng. Như vậy, hợp đồng có bị vô hiệu không? Bên bán hiện giờ không đồng ý đến văn phòng công chứng để sang tên sổ đỏ cho tôi. Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn tôi nên làm thế nào để sang tên sổ đỏ được? Phải nhờ công ty luật đứng ra giải quyết hay như thế nào? Rất mong luật sư giúp gia đình tôi.Trân thành cảm ơn luật sư!

Bên A bán nhà cho bên B, hợp đồng mua bán nhà đất ký năm 2008 kèm Giấy chủ quyền. Bên cạnh đó, hợp đồng mua bán nhà không có công chứng. Bên bán hiện giờ không đồng ý đến văn phòng công chứng để sang tên sổ đỏ cho bên mua. Nếu các bên có tranh chấp thì bạn phải khởi kiện tranh chấp quyền sử dụng đất tại Tòa án nơi có bất động sản để được giải quyết.

Trong trường hợp, hợp đồng chỉ được viết tay giữa hai bên không có công chứng hoặc chứng thực tại Ủy ban Nhân dân có thẩm quyền, nếu có tranh chấp Tòa án sẽ tuyên bố hợp đồng vô hiệu, các bên sẽ phải giao trả cho nhau những gì đã nhận bên có lỗi phải bồi thường thiệt hại.
Tuy nhiên, Căn cứ tiểu mục b.3 mục 2.3 phần II Nghị quyết 02/2004 ngày 10/8/2004 của Hội đồng thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng pháp luật trong việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình quy định: “Đối với hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vi phạm điều kiện được hướng dẫn tại điểm a.4 và điểm a.6 tiểu mục 2.3 mục 2 này, nếu sau khi thực hiện hợp đồng chuyển nhượng, bên nhận chuyển nhượng đã trồng cây lâu năm, đã làm nhà kiên cố… và bên chuyển nhượng không phản đối và cũng không bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính theo các quy định của Nhà nước về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, thì Toà án công nhận phần hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có nhà ở và huỷ phần hợp đồng đối với diện tích đất còn lại, buộc bên nhận chuyển nhượng giao trả phần đất đó cho bên chuyển nhượng, trừ trường hợp việc giao trả không đảm bảo mục đích sử dụng cho cả hai bên giao kết hợp đồng, đồng thời buộc các bên thanh toán cho nhau phần chênh lệch”. Vì bạn không nêu rõ quá trình sử dụng đất của bạn sau hợp đồng mua bán nên chúng tôi không thể tư vấn cụ thể cho bạn. Nếu sau khi thực hiện hợp đồng chuyển nhượng không được công chứng, chứng thực, bạn đã trồng cây lâu năm, đã làm nhà kiên cố… và bên bán không phản đối và cũng không bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính theo các quy định của Nhà nước về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, thì Toà án công nhận phần hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có nhà ở.

Luật sư Vũ Hải Lý

Điệnthoai: 0978 196 826, 04 3747 8888, máy lẻ 118

Email: haily@luatdaiviet.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *